• ข่าว
 • บทความน่าสนใจ
 • โลจิสติกส์ หรือ การขนส่ง คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร!!!

  บทความโดย ซีวายพีโลจิสติกส์  เมื่อวันที่ 11-13-19  ก่อนอื่นเรามาดูความหมายของคำว่า โลจิสติกส์ กันก่อนครับว่ามันคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

  โลจิสติกส์ หรือ ลอจิสติกส์ (อังกฤษ: logistics) เป็นระบบการจัดการการส่งสินค้า ข้อมูล และทรัพยากรอย่างอื่นจากจุดต้นทางไปยังจุดบริโภคตามความต้องการของลูกค้า โลจิสติกส์เกี่ยวข้องกับการผสมผสานของ ข้อมูล การขนส่ง การบริหารวัสดุคงคลัง การจัดการวัตถุดิบ การบรรจุหีบห่อ โลจิสติกส์เป็นช่องทางหนึ่งของห่วงโซ่อุปทานที่เพิ่มมูลค่าของการใช้ประโยชน์ของเวลาและสถานที่

   

  ที่มาของคำว่า logistics

  คำว่า โลจิสติกส์ (logistics) มาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า logistique ที่มีรากศัพท์คำว่า โลเชร์ (loger) ที่หมายถึงการเก็บ โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการขนส่งสินค้าทางการทหาร ในการส่งกำลังบำรุง ทั้งเสบียง อาวุธ กำลังพล เพื่อสนับสนุนการรบ หรือ กิจกรรมที่มีการเคลื่อนย้าย จัดเก็บ จากอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง อาจมีการจัดเก็บระยะเวลานานหรือระยะเวลาชั่วคราว เช่น เอกสาร สินค้าสำเร็จรูป วัตถุดิบ และอื่น ๆ

  แนวคิด

  โลจิสติกส์ มีศาสตร์แขนงต่างๆที่เกี่ยวข้องอยู่ 3 ศาสตร์ โดยจะมีมุมมองที่ต่างๆกัน ดังนี้

  1. วิศวกรรมศาสตร์ ซึ่ง ในส่วนวิศวกรรมศาสตร์นี้จะมีสาขาที่เกี่ยวข้อง คือ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ (Industrial Engineering) และ สาขาวิศวกรรมโยธา (Civil Engineering) โดยสาขานี้จะคำนึงถึงกิจกรรมในการเคลื่อนย้ายสินค้าเป็นหลัก เพื่อให้การขนส่งสินค้านั้น มีประสิทธิภาพสูงสุด ใช้ทรัพยากรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเพลิง หรือ เวลาในการขนส่งให้น้อยที่สุด
  2. บริหารธุรกิจ ซึ่ง สาขานี้จะมองในเรื่อง ของการขนส่งระหว่างประเทศโดยจะพิจารณา ภาษี กฎหมาย ค่าระวาง นโยบายหรือยุทธศาสตร์ทางด้านโลจิสติกส์ของแต่ละประเทศ และ การค้าระหว่างประเทศเพื่อนำมาประกอบ การวางแผนการขนส่งสินค้าไปยังประเทศต่างๆ
  3. การจัดการสารสนเทศ ซึ่ง จะศึกษาในส่วนของ software และ hardware นำมาควบรวมกันเป็น solution หรือ บริการ ที่จะช่วยให้การดำเนินกิจกรรมทาง โลจิสติกส์มีความคล่องตัวมากขึ้น

  *(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

  เอาละครับเราพอเข้าใจความหมายเบื้องต้นของคำว่า โลจิสติกส์หรือ ระบบการขนส่งแล้ว ไม่ว่าจะทางบก ทางน้ำ หรือ ทางอากาศ เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว สะดวก และปลอดภัย สุดท้ายคือให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด เราก็ควรที่จะรู้เรื่องเหล่านี้ไว้ ไม่แน่ว่าในอนาคตของใครซักคนต้องทำงานในด้านนี้ หรือ ทำธุรกิจในด้านนี้ จะได้สามารถบริหารจัดการได้อย่างมืออาชีพและบริหารได้คุ้มค่าการลงทุนในยุคที่สู้กันด้วย ราคาต้นทุน คุณภาพ ฯลฯ เห็นได้จากสินค้าจากจีนที่ราคาค่อนข้างถูกกว่าของทาง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อเมริกา หรือของไทยเอง ก็โดนตีตลาดสินค้าที่มีราคาถูกและคุณภาพที่เริ่มใกล้เคียงกับสินค้าราคาแพงในประเภทสินค้าชนิดเดียวกัน  ซึ่งเชื่อแน่ว่าหลายคนในที่นี่เริ่มยอมรับสินค้าจากจีนที่เมื่อก่อนถ้าเจอสินค้าจากจีนใครๆก็ร้องยี้ ห่วย ไม่เอา แต่ปัจจุบันไม่ได้เป็นอย่างนั้นแล้ว เมื่อต้นทุนการผลิต  คุณภาพ การขนส่งของจีน บริหารจัดการจีนได้เริ่มทำให้คนในหลายประเทศยอมรับ มันก็เป็นโอกาสของสินค้านั้นมาสู่คนในประเทศที่เริ่มยอมรับ การขนส่งที่เป็นส่วนหนึ่งของการนำพาสินค้า นั้นมายังผู้บริโภค  มันจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะมันคือความรวดเร็ว ที่ตอบโจทย์คนสมัยนี้ได้ดี 

     ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารรวดเร็วมากขึ้นกว่าในอดีต การที่เราต้องทำอะไรเร็วขึ้นให้ทันกับการแข่งขันที่รวดเร็วขึ้นและมีแนวโน้มว่าจะเร็วยิ่งขึ้นในโลกอนาคต เราจำเป็นต้องมีองค์ความรู้ต่างๆเพื่อให้เราสามารถเข้าใจ แก้ไข ปัญหาต่างๆ เพื่อแข่งขันกับบุคคลอื่นให้สามารถอยู่รอดปลอดภัยในการใช้ชีวิตในโลกอนาคตได้ 

  ในบทความนี้เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งที่อยากให้คนที่เข้ามาอ่านเห็นว่า สินค้าทั้งอุปโภค บริโภคที่เราใช้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น ถ้าเราได้มีโอกาสเข้าไปรู้จักและบริหารมันได้ มันคงจะดีกว่าที่รับเป็นผู้นั่งดูอยู่ห่างๆไม่น้อย เพราะโลกอนาคตเหมือนกับว่า ถ้าเราเป็นผู้ตาม เราก็จะเหนื่อยกว่าการที่เราเป็นผู้คุมระบบ เพราะเราต้องตามเขาตลอดเวลา  

   

  บทความโดย ซีวายพีโลจิสติกส์ดอทคอม www.cyplogistics.com

   

  ;  ธุรกิจในเครือ


  CYP GROUP

  ซีวายพี กรุ๊ป

  cypslideon24hr

  ซีวายพีสไลด์ออน 24 ชม.

  cypguard

  บริษัทรักษาความปลอดภัย ซีวายพีการ์ด